Tin tức

Giá thuê người giúp việc tại Hà Nội và những điều cần lưu ý khi thuê giúp việc

Giá thuê người giúp việc tại Hà Nội và những điều cần lưu ý khi thuê giúp việc

Hiện nay sự phát triển mạnh, mức sống ngày càng cao và tiện nghi hơn, tìm giúp việc trong mỗi gia đình tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội. Có nhiều trung tâm hỗ trợ người giúp việc ra đời hoặc do được giới thiệu, bởi vậy mà giá thuê người giúp việc tại Hà Nội vẫn là một trong những điều được nhiều người tìm việc cập nhật từng ngày.

Tận tâm với công việc và nhận mức thù lao xứng đáng
Tận tâm với công việc và nhận mức thù lao xứng đáng

Hãy cùng tham khảo bài viết để xem hiện nay giá thuê người giúp việc tại Hà Nội đang ở mức chi phí nào nhé.

Mức giá thuê người giúp việc tại Hà Nội hiện nay

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thuê người giúp việc do nhu cầu ngày càng cao của nhiều gia đình và để thuận lợi nhất cho cả người lao động và người thuê giúp việc với chi phí phù hợp là vô cùng cần thiết. Đây cũng là một trong những điều ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại hiện nay.

Giá thuê người giúp việc toàn thời gian ăn ở tại gia chủ

Đối với hình thức giúp việc làm việc ăn ở tại nhà chủ và được trả lương theo tháng thì hiện nay đã không còn phổ biến như hồi xưa nữa, bởi ngày nay chủ yếu các gia đình sống tại Hà Nội đều có gia đình bố mẹ lên ở cùng để tiện gần con cái và hỗ trợ chăm cháu hoặc hỗ trợ các con.

Tuy nhiên vẫn có những gia đình thuê người giúp việc do không có thời gian và không có ai chăm nom việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa. Bởi vậy, việc thuê giúp việc ăn ở tại nhà vẫn được duy trì.

Các công việc chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm
Các công việc chủ yếu là dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm

Nếu ăn ở tại nhà chủ và nhận lương theo tháng thì phí thuê hàng tháng là dựa vào sự thoả thuận giữa hai bên, tuỳ thuộc vào những yếu tố khác nhau mà người chủ sẽ có mức lương hợp lý và người giúp việc cũng dựa trên kinh nghiệm của mình để “deal” mức lương hợp với kinh nghiệm.

Giá hiện nay giao động cao nhất trong khoảng từ 5.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ/tháng. Có những người thì được thuê với mức giá cao hơn, khoảng 7 triệu hoặc 9 triệu hoặc có những trường hợp thì tầm 5 triệu thôi. Mức lương này do còn là phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và tuỳ theo từng gia đình chủ thuê nữa.

Người giúp việc ăn ở tại nhà càng ngày càng hiếm
Người giúp việc ăn ở tại nhà càng ngày càng hiếm

Vào những dịp lễ tết, thông thường giá thuê sẽ được gia đình chủ nhà tăng lên để phù hợp với công sức của người giúp việc bỏ ra, và cũng có những gói thưởng tết riêng, tuỳ thuộc mỗi nhà. Có những gia đình tốt tính họ sẽ thưởng nhiều.

Những công việc ăn ở tại nhà thông thường như: Dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc gọn gàng, giặt quần áo, nấu ăn,… những công việc nhẹ như vậy thì mức phí được trả hàng tháng cũng sẽ không được nhiều. Thông thường sẽ trong khoảng 5.000.000 VNĐ – 6.000.000 VNĐ/ tháng. Có những gia đình công việc hàng ngày không có nhiều thì chỉ trong khoảng 4.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ/ tháng

Giá thuê người giúp việc theo giờ tại Hà Nội

Những năm trước đây giá thuê giúp việc theo giờ còn khá thấp, tuy nhiên nhiều năm trở lại đây càng ngày việc làm theo giờ càng trở nên phổ biến hơn do nhiều máy móc công cụ hiện đại phụ giúp, không cần đến sức lực con người nhiều nữa. Nên nhu cầu của nhiều gia đình không cần đến sự có mặt của người giúp việc 24/24 nữa.

Giá thuê người giúp việc theo giờ tại Hà Nội hiện nay mặt bằng chung là từ 50.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/giờ. Việc thuê người lao động theo giờ hiện nay cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên giá cả cũng sẽ có sự trao đổi trước khi thuê. Nếu công việc chỉ là lau dọn nhà cửa thì giá tầm 40.000 VNĐ – 50.000 VNĐ/giờ.

Giúp việc theo giờ cũng được trả lương tốt hơn
Giúp việc theo giờ cũng được trả lương tốt hơn

Những gia đình có nhiều công việc cần dọn dẹp và cần phụ nhiều thì giá sẽ tầm 70.000 VNĐ – 100.000 VNĐ/giờ. Nếu bạn chọn tìm việc thông qua các trung tâm môi giới thì công việc sẽ có mức lương giao động theo giờ là từ 50.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/giờ. Thời điểm hiện tại có rất nhiều trung tâm khác nhau chuyên về môi giới giúp việc, bởi vậy bạn hãy là người thuê thông thái và người tìm việc thông thái nhé, tránh để môi giới trung gian mà chưa rõ thông tin và dẫn đến những thoả thuận sai.

Giá thuê người giúp việc thời vụ dịp hè, tết tại Hà Nội

Mỗi năm nhiều gia đình rất cần thuê người giúp việc trong những ngày hè, khi đã kết thúc năm học và cần có sự trợ giúp để chăm sóc trông nom trẻ nhỏ. Bởi vậy mà việc tìm một người giúp việc thời vụ là vô cùng cần thiết.

Thông thường, mức chi phí thời vụ cũng sẽ cao hơn do tính chất công việc chỉ làm trong một khoảng thời gian ngắn, không liên tục. Mức phí thuê sẽ giao động trong khoảng từ 6.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ/tháng.

Thông thường lương giúp việc thời vụ sẽ được trả cao hơn
Thông thường lương giúp việc thời vụ sẽ được trả cao hơn

Vào những dịp lễ tết thì giá giao động trong khoảng từ 700.000 – 1.200.000 VNĐ/ ngày. Thậm chí là còn cao hơn nữa, bởi vì dịp tết có rất nhiều công việc cần làm, cần dọn dẹp luôn chân luôn tay và còn phải xa nhà nữa, nên nhiều gia đình chủ nhà đã có những mức thưởng hậu hĩnh cho người giúp việc của mình. Giá thuê người giúp việc tại Hà Nội mỗi thời điểm sẽ khác nhau, mỗi công việc sẽ đòi hỏi tính chất và mức lương khác nhau.

> Xem thêm:

Giá thuê người giúp việc chăm người già, người bệnh và trẻ nhỏ

Giá thuê người giúp việc chăm sóc người già yếu, người bệnh

Đối với những gia đình cần thuê người giúp việc chăm sóc ông bà hoặc bố mẹ già yếu, bệnh,…thì mức lương thông thường chắc chắn sẽ cao hơn so với những công việc dọn dẹp bình thường. Mặt khác nó còn phụ thuộc vào những yếu tố như: Tình trạng sức khoẻ hiện tại, những công việc cần làm trong một ngày,… từ đó sẽ suy ra được mức phí bạn sẽ được chi trả và những trường hợp này người lao động sẽ có khả năng thoả thuận dễ hơn về mức phí nhận được tuỳ vào mức độ công việc, cũng như dựa trên mặt bằng phí chung.

Giúp việc chăm sóc người già, bệnh cần hết sức có tâm và thấu hiểu
Giúp việc chăm sóc người già, bệnh cần hết sức có tâm và thấu hiểu

Hiện tại, mức lương người giúp việc nhận được khi chăm sóc người già yếu, bệnh tật nằm trong khoảng 5.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ. Đối với việc chăm sóc những người già, phục vụ cơm nước và vệ sinh thì giao động tầm 6.000.000 VNĐ/tháng.

Các công việc cần làm khi chăm sóc người già, yếu và người bệnh như:

 • Dọn dẹp nơi ngủ, giặt chăn màn khi thức ăn rơi vãi, giặt đồ, quần áo.
 • Đấm bóp tay chân, xoa bóp cổ vai, xoay người và di chuyển đi vệ sinh,…
 • Đưa ra ngoài công viên đi dạo
 • Biết cách trò chuyện với người già
 • Nấu cháo và nấu các món ăn theo chế độ dinh dưỡng mà gia đình đã đưa ra.
 • Theo dõi tình trạng sức khoẻ của các cụ để không xảy ra sự cố ngoài ý muốn.
 • Đối với các cụ bị bệnh thì người chăm sóc cần theo dõi và cho uống thuốc theo lịch trình và giờ giấc cụ thể.

Đây quả thực ra một công việc không hề đơn giản nếu như người lao động không có khả năng thấu hiểu người già, đôi lúc sẽ có những trường hợp đau đầu với những bác lãng tai, nhớ quên thất thường hoặc mất ý thức chẳng hạn. Những trường hợp như thế hoặc khó hơn thì lương tầm 7.000.000 VNĐ – 10.000.000 VNĐ/tháng.

Giá thuê người giúp việc trông trẻ tại Hà Nội

Công việc trông nom và giữ trẻ cũng là một trong những công việc không hề đơn giản, cần có kỹ năng và kinh nghiệm từ người giúp việc. Những người này thường sẽ được người nhà ở quê giới thiệu hoặc là qua những trung tâm môi giới uy tín tuyển dụng và sàng lọc theo kinh nghiệm, sự nhiệt tình và yêu quý trẻ nhỏ.

Các công việc mà người chăm trẻ cần làm là:

 • Trông nom, ngồi chơi với trẻ, ru trẻ ngủ và đưa trẻ đi dạo
 • Nấu súp và pha bột cho trẻ, cho trẻ uống sữa theo đúng giờ giấc
 • Giặt giũ quần áo, thay tã bỉm, tắm rửa và vệ sinh cho trẻ
 • Biết các trò chuyện với trẻ để không quấy khóc
Tạo cảm giác thân thiết nhất giữa người giúp việc và trẻ nhỏ trong gia đình
Tạo cảm giác thân thiết nhất giữa người giúp việc và trẻ nhỏ trong gia đình

Thông thường những người thuê giúp việc trông nom trẻ nhỏ, họ sẽ không cảm thấy tiếc khi bỏ phí cao hơn, điều gia đình cần là sự chao đáo và yêu thương chăm sóc con của họ thật lòng, hiểu tâm lý các bé. Mức lương trông trẻ thường nằm trong khoảng 7.000.000 VNĐ – 9.000.000 VNĐ.

Còn nếu trông trẻ theo giờ thì sẽ khoảng 60.000 VNĐ- 100.000 VNĐ/ giờ, tuỳ vào sự trao đổi giữa người thuê và người giúp việc.

Thoả thuận mức giá tốt nhất cho chủ thuê và người lao động

Đối với người chủ thuê giúp việc

Bởi có rất nhiều trung tâm môi giới ra đời và cũng có những trung tâm uy tín chất lượng, có những trung tâm lại làm việc không có tâm. Vì thế mà người chủ cần chú trọng vào nhiều yếu tố khác nhau để chọn người giúp việc phù hợp và trả lương xứng đáng.

Trước tiên người chủ cần gặp mặt và trao đổi qua về: kinh nghiệm làm việc, trao đổi qua về khả năng làm việc,… từ đó đưa ra mức lương phù hợp nhất dựa trên mặt bằng lương thuê chung.

Chọn người giúp việc vừa có tâm mà lại có kinh nghiệm
Chọn người giúp việc vừa có tâm mà lại có kinh nghiệm

Có thể thuê họ làm trong khoảng thời gian nhất định trong 1 tháng đầu để xem xét khả năng và thái độ làm việc của người lao động, từ đó có quyết định thuê tiếp hay dừng hợp đồng hoặc xem xét tăng lương phù hợp.

Người thuê lao động bao giờ cũng hướng đến thuê sao cho mức chi phí rẻ nhất, bởi vậy mà cần có sự trao đổi thật kỹ về mức chi phí nếu trả theo tháng thì sẽ như thế nào? hoặc nếu trả theo ngày thì sẽ như thế nào? và ngày trả lương là vào ngày mùng mấy hàng tháng?… thì sẽ tránh được các trường hợp cãi vã không đáng có, tốt hơn hết là nên đưa ra những thoả thuận trên giấy tờ để cả hai bên thống nhất và ký vào đó. Lời nói gió bay luôn luôn chuẩn xác nhé.

Đối với người giúp việc

Ngược lại với người chủ nhà, người giúp việc bao giờ cũng muốn tìm được một công việc phù hợp, mà lương hậu hĩnh và chủ thuê dễ tính. Bởi vậy, trước khi đồng ý làm việc trong một nhà chủ, hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi qua với họ về những điều khoản thuê rõ ràng nhất.

Cần có những thoả thuận trên giấy tờ mới đảm bảo quyền lợi
Cần có những thoả thuận trên giấy tờ mới đảm bảo quyền lợi

Ngày càng có nhiều trung tâm giúp việc ra đời, với những điều khoản có thể bảo vệ được quyền lợi cả hai bên thuê và cho thuê, bởi vậy mà những người giúp việc tự do hiện nay đã không có nhiều, thay vào đó là đội ngũ giúp việc được cung cấp từ các trung tâm lớn về lao động. Chính vì thế, người giúp việc hãy lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín nhằm đảm bảo được quyền lợi chính đáng khi đi làm nhé.

Tìm hiểu thật rõ những công việc và gia đình nhà chủ để khi làm việc không phải chịu nhiều vất vả hoặc gặp phải một số những người chủ không được đáng yêu lắm. Hãy là người giúp việc thông thái, tìm và lựa chọn trung tâm sao cho quyền lợi lao động được đảm bảo nhất.

Trên đây là những thông tin về mức giá thuê người giúp việc tại Hà Nội mới nhất, mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp bạn tìm được người giúp việc phù hợp và chủ thuê giúp việc ưng ý nhé.

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn hanoipe.org như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2021 - 2024 | tainnangtrevietnam.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status